Lăng mộ Lenin, Trung tâm Mat-xco-va, du lịch Nga

Lăng mộ Lenin tại Trung tâm Mat-xco-va


Lăng mộ Lenin

Lăng mộ Lenin (1953-1961) tọa lạc ở Quảng trường Đỏ, trung tâm thành phố Mat-xco-va, là nơi lưu giữ thi thể của Lãnh tụ Nga Xô Viết Vladimir Lenin. Xác của Lenin được trưng bày công khai kể từ sau khi ông qua đời vào năm 1924. Vào năm đó, lăng mộ chỉ là một công trình bằng gỗ. Đến năm 1929, kiến trúc sư Aleksei Shchusev được giao nhiệm vụ thiết kế một lăng mộ vững chắc hơn để giữ thi thể Lenin. Một năm sau, công trình kim tự tháp có lớp đá granit đỏ, xám và đen hài hòa, rất hợp với tòa nhà Kremlin phía sau đó được hoàn thiện phần nào. Vào những năm 1930, các nền đá granite được thêm vào xung quanh các lăng mộ, là nơi các quan chức chính phủ duyệt binh diễu hành, một cảnh tượng vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới trong thời kỳ Xô viết.

Nhìn bên ngoài thì lăng mộ tương đối nhỏ nhưng lại khá sâu. Có hai tầng hầm, một nơi được sử dụng là khu vực nghỉ ngơi của các VIP và các vệ sĩ Kremlin, và một phòng thí nghiệm từng được sử dụng để giám sát quá trình ướp xác. Tiếc rằng, mặc dù đã đóng cửa nhưng họ không mở cửa cho công chúng tham quan.

Bảo quản thi hài Lenin

Xác ướp Lenin trong Lăng mộ Lenin, du lịch Nga
Xác ướp Lenin trong Lăng mộ Lenin

Mọi thông tin liên quan đến việc ướp xác đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Chỉ có 8 nhà khoa học, những người tham gia vào quá trình ướp xác 20 năm hoặc hơn mới có cơ hội được ướp xác Lenin. Một trong những vấn đề chính mà các nhà Ướp xác phải đối mặt là sự xuất hiện của những đốm đen trên da, đặc biệt là trên mặt và bàn tay. Theo nhiều nguồn tham khảo họ sẽ phải giải quyết vấn đề bằng việc sử dụng nhiều loại thuốc thử khác nhau. Ví dụ, nếu một vùng da có nếp nhăn hoặc đổi màu họ sẽ xử lý bằng dung dịch axit axetic và rượu etyl pha loãng với nước. Hydrogen peroxide có thể được sử dụng để khôi phục lại màu gốc của mô. Những khu vực nào ẩm ướt thì được loại bỏ bằng các phương tiện khử trùng như quinin hoặc phenol.

Cho đến khi Liên bang Xô viết sụp đổ năm 1991, công việc bảo tồn liên tục được chính phủ Liên bang tài trợ. Vào thời điểm đó, chính phủ ngưng hỗ trợ tài chính , vì vậy việc quyên góp tư nhân được tiến hành để hỗ trợ quá trình bảo quản. Trong năm 2016 chính phủ Nga cho biết họ đã lên kế hoạch chi 13 triệu rúp để bảo vệ thi thể.

Lăng được mở cửa đón du khách vào tham quan thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật từ 10: 00-13: 00. Du khách vào thăm lăng miễn phí và phải xếp hàng. Trước khi được phép vào lăng mộ, cảnh sát vũ trang hoặc lính canh làm công tác kiểm tra. Du khách được yêu cầu phải thể hiện sự tôn trọng với Lenin, cấm chụp ảnh và quay phim bên trong lăng mộ, cấm nói chuyện, hút thuốc, bỏ tay trong túi hoặc đội nón.

Từ năm 1991, đã có một số cuộc thảo luận về việc loại bỏ Kremlin Wall Necropolis và chôn cất thi thể của Lenin. Tổng thống Boris Yeltsin, với sự hỗ trợ của Giáo hội Chính thống Nga, có ý định đóng cửa lăng mộ và chôn cất Lenin bên cạnh mẹ ông, Maria Alexandrovna Ulyanova, tại Nghĩa trang Volkov ở St. Petersburg. Người kế nhiệm ông, Vladimir Putin, kịch liệt phản đối điều này, bởi nếu chôn cất Lenin một cuộc chiến sẽ diễn ra.

Vào tháng 1 năm 2011, đảng Liên hiệp Nga đã tạo ra một trang web nơi du khách có thể bỏ phiếu liệu xem cơ thể của Lenin có được chôn cất hay không, và 70% cử tri ủng hộ việc chôn cất của ông.

Từng có khoảng thời gian, có những tin đồn rằng Xác ướp bên trong không phải là xác của Lenin mà là một mô hình tượng sáp. Và để chứng minh cho tin đồn vô căn cứ này, chính phủ Nga đã mời chuyên gia người Đức đến thẩm định, nhưng ông cũng chỉ đi lòng vòng quanh xác ướp, chạm vào tay và da mặt lạnh cóng của Lenin, và yêu cầu xem phòng ướp xác nhưng không được phép vì đó là bí mật quốc gia. Và kết quả, ngoại trừ chính phủ Nga, không một ai biết chính xác Cái xác đó là Thật hay Giả?

Một số bài viết liên quan đến Lăng mộ Lenin, Mat-xco-va, Du lịch Nga:

  • Tour du lịch Nga 7 ngày 6 đêm

Trả lời